Giám sát tàu cá

Sau hơn một năm triển khai Nghị định 26/2019/NĐ-CP (có hiệu lực thi hành từ 25/4/2019) với thời hạn đầu tiên áp dụng cho việc lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá từ ngày 01/7/2019 đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24m trở lên, các tỉnh thành ven biển đã gần hoàn thành việc trang bị thiết bị này cho các tàu cá nằm trong diện bắt buộc.

Giám sát tàu cá Vifish

          Thời gian đầu, tiến độ lắp đặt thiết bị giám sát còn chậm. Một phần do chủ tàu chần chừ khi phải tự bỏ chi phí để trang bị thiết bị. Họ cần nghe ngóng, tham khảo kỹ lưỡng trước khi chọn được nhà cung cấp phù hợp. Với lợi thế là một trong hai thiết bị đạt chuẩn được Tổng cục thủy sản công nhận sớm nhất trên thị trường, thiết bị giám sát tàu cá Vifish.18 gọn nhẹ, có giá thành tiết kiệm hơn, đã được bà con ngư dân và chủ tàu tại nhiều tỉnh thành ven biển tin dùng.

          Việc bà con ngư dân, chủ tàu trên cả nước tuân thủ việc lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá là tín hiệu đáng mừng đối với công cuộc chống đánh bắt bất hợp pháp, không theo quy định và không báo cáo (IUU) theo khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu EC. Điều này nhằm gỡ thẻ vàng cho thủy sản Việt Nam. Sau nước Mỹ thì EU đang là thị trường xuất khẩu thủy hải sản lớn thứ 2 của Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU được dự đoán sẽ tăng nhanh sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 01/8/2020.

Các tính năng khác

          Ngoài việc giúp chứng minh được nguồn gốc đánh bắt, đảm bảo sản lượng xuất khẩu, thiết bị giám sát tàu cá Vifish.18 còn được thiết kế để hỗ trợ tối đa cho hoạt động đánh bắt trên biển. Thiết bị nhỏ gọn, nhưng được tích hợp đầy đủ tính năng thông minh như:

          – Nhận các bản tin dự báo thời tiết biển giúp chủ tàu chọn thời điểm thích hợp cho chuyến đi.

          – Cảnh báo cho thuyền trưởng khi tàu vượt ranh giới cho phép trên biển

          – Thoả sức kết nối với nhiều phương thức liên lạc như: nhắn tin SMS tới số điện thoại di động, gửi điện Vifish 2 chiều giữa tàu và bờ, giữa tàu và tàu, giữa tàu và một nhóm tàu.

          – Gửi tín hiệu báo nạn KHẨN CẤP về bờ chỉ bằng thao tác bấm nút đơn giản. Thuyền viên và tàu được hỗ trợ kịp thời để thoát khỏi nguy hiểm.

          Chỉ với một thiết bị nhỏ gọn có thể giúp chủ tàu giải quyết nhiều mối quan tâm. Vifish.18 – Vươn khơi an toàn – Thuyền về tràn tôm cá